Hướng dẫn cách xử lý nước có độ pH cao hoặc thấp an toàn nhất

Độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào cơ thể, mỗi nguồn nước chúng ta tiếp xúc hàng ngày đều có độ pH khác nhau tùy theo môi trường và các tác nhân bên ngoài. Đặc biệt đối với các bể bơi thì độ pH quyết định đến tính chất nước, ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, da, tóc người bơi. Vậy nên chủ bể bơi cần biết cách xử lý nước có độ pH cao hoặc thấp để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Tìm hiểu độ pH của nước là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách xử lý nước có độ pH cao, chúng ta cần hiểu độ pH của nước là gì? Độ pH là tỷ lệ tương đối của kiềm và axit có trong nước, hiểu một cách đơn giản, nếu nồng độ axit hoặc kiềm trong nước vượt quá mức sẽ gây ra các phản ứng hóa học không mong muốn. 

Tìm hiểu độ pH của nước là gì?
Tìm hiểu độ pH của nước là gì?

Công thức tính nồng độ pH trong nước chính xác

Để tìm được cách xử lý nước có độ pH cao hay thấp người ta cần nhìn vào thang đo pH. Trên thang đo, sẽ có 3 mốc cần chú ý là 0; 7 và 14. Số 0 biểu thị độ axit cực cao, 7 biểu thị trạng thái trung tính còn 14 thể hiện độ kiềm cực cao. Nếu độ pH < 7 thì nước có tính axit, còn > 7 thì nước có tính kiềm. 

Công thức tính pH chuẩn nhất là pH = -log[H+].

Mọi sinh vật để sống được trong nước đều phụ thuộc vào độ pH, do đó cần duy trì độ pH nhất định để đảm bảo an toàn cho con người và động vật. Các chuyên gia khuyến cáo độ pH trong bể bơi nên dao động từ 7.2 – 7.8. Muốn tăng hoặc giảm độ pH rất đơn giản, chỉ cần thêm axit hoặc bazơ vào nước.

Đo độ pH trong nước như thế nào?

Để tìm được cách xử lý nước có độ pH cao, thấp thì phải đo độ pH sao cho chính xác nhất. Người ta thường dùng bộ test hoặc máy đo độ pH để kiểm tra nồng độ pH nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đo độ pH trong nước như thế nào?
Đo độ pH trong nước như thế nào?

Sử dụng bộ test

Sử dụng bộ test giúp xác định chính xác nhất độ pH của nước bể bơi. Cách thực hiện đo nồng độ pH bằng bộ test cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo ba bước sau là đã có thể nắm được số liệu về pH trong nước:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước từ bể bơi rồi cho đầy vào 2 lọ dụng cụ của bộ test kit. Cần chú ý lấy nước bể bơi ở độ sâu dưới 0.4m để có được kết quả đo chính xác nhất. 
  • Bước 2: Để kiểm tra nồng độ Clo dư cần tiến hành nhỏ vài giọt dung dịch Oto, đồng thời nhỏ vài giọt dung dịch phenol bên test nồng độ pH sau đó đậy nắp lại và lắc thật mạnh cho dung dịch tan đều.
  • Bước 3: Quan sát quá trình đổi màu diễn ra từ vài chục giây đến vài phút. Cuối cùng so sánh với mức thang đo bên cạnh để biết được nồng độ pH và Clo dư là bao nhiêu.

Máy đo độ pH

Ngoài đo độ pH bằng bộ test, còn có thể sử dụng máy đo độ pH. Cách sử dụng cũng khá đơn giản. Đầu tiên cần làm sạch đồ dò bằng vải, chùi nhẹ để quá trình kiểm tra diễn ra tốt nhất. Bước 2, vặn kim đồng hồ về vị trí muốn đo, đang đo độ pH nên sẽ vặn kim sang độ pH. Bước 3, nhúng đầu dò xuống nước đến vị trí phần nhựa đen và giữ nguyên tại đó. Cuối cùng chỉ cần chờ máy đo xong, kim dừng là đã có kết quả.

Nếu chỉ số pH từ 7.2 – 7.6 thì độ pH trong bể bơi đã đảm bảo được độ cân bằng. Còn trong những trường hợp còn lại, chúng ta cần cân bằng lại độ pH để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Độ pH trong nước cao hoặc thấp có ảnh hưởng thế nào

Độ pH trong nước quá cao hoặc quá thấp đều gây nên những ảnh hưởng không tốt đến nguồn nước và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Vậy cùng tìm hiểu xem độ pH cao, thấp có ảnh hưởng như thế nào?

Độ pH trong nước cao hoặc thấp có ảnh hưởng thế nà
Độ pH trong nước cao hoặc thấp có ảnh hưởng thế nà

Trường hợp độ pH cao trong nước bể bơi

Nếu như độ pH trong bể bơi cao tức là nước bể có nồng độ kiềm cao, điều này sẽ gây ra các phản ứng hóa học làm hư hỏng hệ thống ống nước, làm đục nước dẫn đến các bộ lọc bị tắc, bộ phận gia nhiệt bị tắc và giảm lưu thông. Clo có trong nước nhưng không còn hiệu quả. Lượng kiềm quá lớn cũng làm kích ứng mắt và da.

Trường hợp độ pH thấp trong nước bể bơi

Ngược lại trường hợp độ pH trong nước bể bơi thấp tức là nồng độ axit cao cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Lúc này axit sẽ ăn mòn các thiết bị kim loại, gây ăn mòn các vật liệu bề mặt. Sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng khi độ pH thấp, mắt và da sẽ bị kích ứng, clo trong nước tan nhanh và  không phát huy tác dụng khi nước quá chua từ đó không thể tiêu diệt được các mầm bệnh.

Hướng dẫn cách xử lý nước có độ pH cao hoặc thấp an toàn

Cân bằng độ pH trong bể bơi là yếu tố quan trọng nhất để bảo trì nước bể bơi. Tác dụng của Clo liên quan trực tiếp đến độ pH nên mức pH cao hay thấp chắc chắn là vấn đề cần được quan tâm. Dưới đây là cách xử lý nước có độ pH cao, thấp hiệu quả nhất, đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Hướng dẫn cách xử lý nước có độ pH cao hoặc thấp an toàn
Hướng dẫn cách xử lý nước có độ pH cao hoặc thấp an toàn

Chi tiết cách xử lý nước có độ pH cao

Với nước có độ pH > 7.6 tức là nước đang có tính kiềm mạnh chúng ta có cách xử lý nước có độ pH cao bằng pH- hoặc HCl 32% để giảm tính kiềm. Trước hết pH-, đây là một dạng hóa chất bột, an toàn cho người tham gia bơi lội. Sử dụng 1kg pH- sẽ tương đương với 100m3 nước và giúp giảm 0.1 điểm trên thang pH.

Còn với HCl 32%, đây là dạng hóa chất lỏng, có tính axit mạnh, mùi hắc, khi mở nắp sẽ thấy hiện tượng khói bốc lên. Khi dùng hóa chất này, nếu dùng từ 1-4 lít sẽ tương ứng với 100m3 và giúp giảm 0.1 độ pH. Dung dịch này giả hơn rất nhiều so với việc dùng pH-, tuy nhiên tính axit của nó lại rất mạnh, khi sử dụng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây bỏng, rát tay. Vì thế nên chú ý bảo hộ cẩn thận khi sử dụng HCl 32%.

Chi tiết cách xử lý nước có độ pH thấp

Bên cạnh cách xử lý nước có độ pH cao, cần chú ý cả cách xử lý nước có độ pH thấp. Tương tự chúng ta có thể sử dụng pH+ hoặc Chlorine. Với pH+, đây là dạng hóa chất bột hoặc hạt, an toàn cho người sử dụng. Giống như pH-, 1kg pH+ sẽ tương đương 100m3 nước và làm giảm 0.1 thang điểm pH.

Còn với Chlorine, đây là hóa chất giúp khử trùng bể bơi rất tốt nhưng không phải ai cũng biết loại hóa chất này cũng giúp cho nước bể bơi cân bằng độ pH. Việc sử dụng Chlorine khá tốn kém, nếu sử dụng hàm lượng lớn người sử dụng bể bơi còn có thể bị ảnh hưởng như đỏ mắt, dị ứng, khô da,…Vậy nên khi nồng độ pH của nước trong bể bơi thấp, người ta ưu tiên dùng pH- hơn.

Đó là những cách xử lý nước có độ pH cao và thấp mà bạn có thể áp dụng tùy theo từng trường hợp. Chú ý khi dùng axit nên thêm với nước và máy bơm nên chạy khi axit được phân phối chậm quanh hồ bơi. Ngoài ra cần chú ý rằng xu hướng bình thường của pH trong nước có xu hướng tăng lên thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gió và người tắm.

Kết luận

Nhìn chung, bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về độ pH trong bể bơi cũng như cách xử lý nước có độ pH cao, thấp hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được các phương pháp an toàn, tiết kiệm để giải quyết hiệu quả vấn đề về độ pH trong bể bơi nhé!