Quy trình xây dựng bể bơi và báo giá thi công bể bơi chi tiết

Mỗi công trình bể bơi là kết quả của một quá trình nghiên cứu, sáng tạo, thiết kế, thi công của biết bao nhiêu người. Vì vậy mà những đơn vị thiết kế, thi công bể bơi luôn chú trọng từ đầu dự án cho đến khi hoàn thiện.

  • Các Tiêu chuẩn về kỹ thuật : 

Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

TCXDVN 288:2004

Công trình thể thao – Bể bơi – Tiêu chuẩn thiết kế

SPORTING FACILITIES -SWIMMING POOL – DESIGN STANDARD

Hà Nội- 2004

TCXDVN 288: 2004 do Viện Nghiên cứu Kiến trúc- Bộ Xây dựng biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ- Bộ Xây dựng đề nghị và được Bộ Xây dựng ban hành.

Quy trình xây dựng bể bơi

  • Giai đoạn 1: Đào móng, tạo hình dáng bể bơi

Trong giai đoạn này, người thợ xây dựng sẽ đào đất theo một hình dạng, độ sâu theo thiết kế ban đầu, bạn phải chắc chắn rằng đất, xà bần đã có chỗ để loại bỏ theo đúng quy định.

Trước khi chuẩn bị đào đất, nhóm kỹ sư sẽ sử dụng vôi hoặc sơn chuyên dụng phác họa lên vị trí, kích thước thực tế và hình dạng của hồ bơi để tiến hành đào móng chuẩn xác nhất. Tùy vào quy mô của bể bơi và các thiết bị được sử dụng để đào, loại đất mà có thể mất vài giờ đến vài ngày. Chắc chắn, để đảm bảo tiến độ thi công hồ bơi, các kiến trúc sư cũng như chủ hồ bơi sẽ lựa chọn phương pháp nhanh nhất để giảm chi phí, thời gian.

  • Giai đoạn 2: Gia cố nền móng bằng cọc tre

Đây là giai đoạn mà các công nhân trực tiếp thi công sẽ cho đá rải trước tiếp xuống đáy hồ, dầy khoảng 10 -15 cm để chống mất nước cho xi măng, bảo bệ cốt thép trong quá trình thi công khỏi bùn đất và tạo mặt bằng để thi công tiếp.

Xung quanh nền móng, các cọc tre sẽ được ép với độ sâu tối đa nhất để tạo nền móng vững chắc cho hồ bơi. Với những mặt bằng bùn đất loãng, cọc tre sẽ được ép với khoảng cách dày dặn hơn và sử dụng các loại máy ép cọc để tăng độ sâu, độ bám của cọc.

Một nền móng vững chắc sẽ đảm bảo quá trình thi công hồ bơi an toàn cho đến khi hoàn thiện cũng như độ bền, tuổi thọ của hồ bơi sau này. Vì vậy, đây là yếu tố cơ bản nhưng quan trọng nhất và được các chủ thi công rất chú trọng tiến hành.

Chú ý: Nên chọn những mặt bằng, địa hình đất đai bằng phẳng, khô ráo ( nếu có điều kiện ) để thi công dễ dàng, an toàn.

  • Giai đoạn 3: Xây hệ thống dầm móng bằng gạch chỉ đổ bê tông lót

Nếu như giai đoạn gia cố nền móng bằng cọc tre là tiền đề thì giai đoạn này là chủ chốt trong việc tạo hệ thống dầm móng ổn định, vững chắc cho hồ bơi. Các dầm móng được đổ bê tông lót bên trong sẽ tăng sự kiên cố, vững chắc trong quá trình xây dựng bể bơi cũng như sử dụng lâu dài.

  • Giai đoạn 4: Gia công lắp dựng cốt thép móng, đáy bể, thành bể

Giai đoạn này cũng góp phần hoàn thành khung xương của hệ thống bể bơi. Thép là loại vật liệu chính được sử dụng trong giai đoạn này. Loại thép được sử dụng thường là loại thép cứng, chịu lực cao, không giòn dễ gãy và được đan chéo và nối với nhau chắc chắn.

  • Giai đoạn 5: Gia công lắp dựng ván khuôn

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng quan trọng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng thi công hồ bơi, tuy nhiên nó có cường độ nén rất cao có nghĩa là nó chịu được lực ép lớn nhưng khả năng chịu lực kéo của bê tông lại rất kém. Vì vậy, để tăng khả năng chịu sức kéo của dầm bê tông, trong dầm bê tông có thể đặt thêm cốt thép. Một lòng thép bao gồm thép đai thi công phải thẳng đều đúng khoảng cách bằng cách xác định đai đầu tiên và sau đó dùng thước hoặc thanh cử đo và đánh dấu sau đó buộc đai. Các thép đai được móc chéo trả xen kẻ nhau bọc trong lớp vỏ bê tông tạo ra mộ khối chịu lực tốt.

Để đảm bảo chất lượng, gia chủ nên bàn bạc, thảo luận cùng chủ đầu tư để lựa chọn vật liệu tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình, tránh “tiền mất tật mang sau này”.

  • Giai đoạn 6: Đổ bê tông đáy và thành bể bơi

Giai đoạn này sẽ tập trung toàn bộ nguồn nhân lực vào việc đổ bê tông đáy và thành bể bơi để tạo khối hoàn thiện nhất. Nên tiến hành trong thời tiết khô ráo, nắng để bê tông được khô nhanh nhất.

Chất lượng bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kết cấu của cả công trình hồ bơi. Để có thành phẩm bê tông tốt nhất, ngoài chất lượng nguyên liệu thì yếu tố kỹ thuật trong quá trình đổ bê tông cũng quan trọng không kém, nó sẽ quyết định độ bền vững và thẩm mỹ của khối bê tông. Khi đổ bê tông nên đổ từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, bắt đầu từ chỗ thấp trước, đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm lớp ấy, việc đổ bê tông được thực hiện xuyên suốt cho đến khi hoàn thiện.

  • Giai đoạn 7: Trát, ốp lát hoàn thiện bể bơi

Gia chủ có thể sử dụng loại gạch hoa thường hay gạch có giá thành cao hơn để ốp trang trí. Để tạo điểm nhấn, có thể tạo các họa tiết đặc biệt lên đáy hồ bơi như cá heo, logo công ty. Khâu này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của gia chủ.

  • Giai đoạn 8: Lắp đặt hệ thống thiết bị cho bể bơi

Việc quan trọng là cần lắp đường ống dẫn nước sạch và hệ thống đường ống lọc tuần hoàn vào hồ bơi. Phần lớn hệ thống ống nước này đã được lắp đặt trước khi lắp dựng ván khuôn và đổ bê tông, tuy nhiên một số phần được lắp đặt sau đó như phần hút vệ sinh thành hồ. Nên kiểm tra áp suất của hệ thống ống nước này trong khi đổ bê tông.

  • Giai đoạn 9: Hoàn thiện cấp nước cho bể bơi

Sau khi hoàn thiện tất cả các giai đoạn trên và chờ một thời gian cho kết cấu bê tông ổn định nhất, các kiến trúc sư hoàn thiện cấp nước cho bề bơi và hoàn thành quá trình thi công bể bơi.

Tuy nhiên, việc sử dụng hồ bơi trong giai đoạn đầu này vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến tuổi họ của hồ bơi, do vậy bạn cần đảm bảo rằng, mực nước luôn đáp ứng và cân bằng nhất.

Mỗi công trình hồ bơi, bể bơi thường qua nhiều bước, mỗi bước có mối liên quan với nhau. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, yêu cầu trong quá trình thực hiện thi công bể bơi, các bước cần làm cẩn thận và chính xác.

Báo giá thi công và xây dựng bể bơi chi tiết

Báo giá dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào địa hình, diện tích và yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi có những báo giá khác nhau. Để lại số điện thoại hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá chính xác nhất.

Comingson